Thursday, July 3, 2014

Bún ốc

Bún ốc có vị chua chua của nước dùng với vị bùi của ốc ăn với chút rau sống và đậu rán làm tăng thêm vị ngon cho món bún ốc. Đây là món ăn phù hợp cho buổi cuối tuần cả gia đình xum họp bên người thân. Blog Làm món ngon mỗi ngày hi vọng sẽ giúp các bạn chế biến một món ăn hấp dẫn cho gia đình.

bún ốc


Nguyên liệu làm bún ốc


bún ốc

- 2kg Ốc( ốc nhồi, ốc biêu, ốc vặn) đều được

- 300g Xương heo

- 2 bìa đậu phụ

- Cà chua, xà lách, rau thơm, hành hoa, tía tô, mùi ta, gừng, hành tím

- Giấm bỗng

- Muối, đường, gia vị, nước mắm, ớt chưng, bột nghệ

Cách làm bún ốc

Bước 1: Chế biến ốc

- Ốc ngâm trong nước gạo cho sạch cát và nhớt, sau đó rửa sạch lại với nước. Cho ốc vào nồi luộc với vài lát gừng cho thơm và vài hạt muối. Luộc ốc cho đến khi thấy miệng ốc bong ra là được. Không nên luộc ốc quá kỹ vì ốc sẽ bị dai.
- Lấy ốc ra khỏi nồi, gạn lấy phần nước luộc ốc trong.
- Dùng que nhọn khêu phần thịt ốc ra (chủ yếu lấy phần miệng ốc), sau đó dùng chanh tươi và muối để rửa sạch hết nhớt và bẩn của ốc. Sau đó để ốc ráo nước.
- Ướp thịt ốc với 2 thìa café nước mắm, 1 ít gia vị, gừng băm nhỏ trong khoảng 15 phút cho gia vị đủ ngấm.

bún ốc

bún ốc

Bước 2: Làm nước dùng

bún ốc

- Xương heo rửa sạch, luộc sơ qua với nước khoảng 5 phút cho bớt mùi hôi của xương. Sau đó vớt xương ra rửa lại sạch với nước.
- Cho xương sạch đó vào nồi cùng với một chút gia vị ninh nhỏ nửa trong vòng 30 – 45 phút.
- Sau khi ninh xong xương, cho nước xương, nước luộc ốc, dấm bỗng, nước bột nghệ và gia vị vừa ăn vào đun sôi

Bước 3: Trong lúc chờ nước hầm xương, bạn có thể chuẩn bị chế biến những thức ăn còn lại.

bún ốc

- Đậu phụ cắt miếng nhỏ, rán vàng
- Hành khô băm nhỏ
- Hành lá, mùi tàu, tía tô rửa sạch, thái nhỏ
- Cà chua thái mui cau

Bước 4: Xào ốc

bún ốc

- Cho một chút dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho hành vào rồi phi thơm. Cho cà chua vào đảo đều, đến khi mềm
- Cho ốc vào xào, đến khi ốc săn thì lấy ra, tránh xào quá lâu ốc sẽ bị dai.

Bước 5: Trình bày

bún ốc

Chần bún với nước sôi, lấy bún cho vào bát. Xếp ốc xào, cà chua, ớt, hành lá, đậu, và rau lên.
Chan nước dùng vào bún.

Với quá trình trên là bạn đã có một bát bún thơm ngon, nóng hổi vừa ăn vừa thổi rồi. Nếu bạn thích ăn cay, có thể cho ớt chưng vào thì món ăn càng đậm đà hơn.

Chúc các bạn có một bữa ăn ngon bên cạch gia đình và người thân ^__^

0 nhận xét:

Post a Comment